close menu

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trong nhà khi mới mua về

Nếu chăm sóc đúng cách ngay từ khi mới mua về, một chậu Lan Hồ Điệp có thể tươi lâu đến 2 – 3 tháng. Một vài gợi ý cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trong nhà sau đây sẽ giúp bạn có bước khởi đầu thật dễ dàng!

1. Chọn vị trí phù hợp để đặt Lan Hồ Điệp trong nhà

Lan Hồ Điệp cần ánh sáng, nhưng không trực tiếp và không quá gay gắt. Vì thế, vị trí lý tưởng nhất để đặt Lan Hồ Điệp trong nhà là ở gần cửa sổ – hướng Đông hoặc Tây càng tốt, nơi có nguồn sáng mặt trời tự nhiên. Nếu cần đặt ở nơi khác, bạn hãy cố gắng cung cấp nguồn sáng nhân tạo bằng đèn điện cho hoa.

Vị trí đặt Lan Hồ Điệp cũng cần được đảm bảo về độ ẩm và nhiệt độ. Lan Hồ Điệp trong nhà sẽ tươi tắn lâu hơn ở nhiệt độ phòng, từ khoảng 17oC đến 29oC và nhiệt độ ban đêm thấp hơn nhiệt độ ban ngày. Độ ẩm không khí thích hợp ở mức 50 – 80%.

2. Cách tưới nước cho Lan Hồ Điệp trong nhà

  • Khi chưng Lan Hồ Điệp trong nhà và đảm bảo được đủ các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thì bạn có thể tưới nước khoảng 4 – 6 ngày/ lần.
  • Lưu ý là nên sử dụng nước đã để lặng tạp chất sau 24h – Nước máy lấy ra và để qua đêm là tốt nhất.
  • Không tưới nước lạnh cho hoa vì sẽ dễ làm rụng nụ hoa.
  • Khi tưới chỉ tưới vào gốc, không tưới trực tiếp lên hoa, lá, dễ gây đọng nước, làm thối lá, gây hư hỏng cây. Nếu lỡ rơi nước lên thì dùng khăn giấy thấm khô ngay.
  • Không phun sương lên hoa, lá, dễ làm tăng độ ẩm cục bộ, gây nấm mốc phá hoại cây.
Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trong nhà khi mới mua về
Tưới nước sát gốc, không tưới lên lá, hoa. Hình: sưu tầm

3. Dấu hiệu nhận biết tình trạng của cây khi chăm sóc Lan Hồ Điệp trong nhà

  • Lá chuyển sang màu xanh đậm hơn so với với ban đầu: cây đang có dấu hiệu thiếu sáng, cần đem cây ra gần vùng có ánh sáng tự nhiên.
  • Lá ngả vàng, có đốm nâu – vàng: cây hấp thụ ánh sáng quá mức hoặc bị cháy lá do ánh sáng trực tiếp, cần mang cây vào vùng râm mát để cây hồi lại.
  • Lá chuyển sang màu vàng, rụng lá, thân cây chuyển vàng từ trên xuống, thiếu hoa: cây có khả năng cao bị thối rễ, cần lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra mức độ tổn thương của rễ và có cách chăm sóc phù hợp.
  • Lá xuất hiện những chấm nhỏ mầu đen – nâu, lúc đầu ở mặt dưới lá, sau đó hiện lên mặt trên rồi dần loang to ra, lá chuyển sang màu vàng: dấu hiệu của cây bị nhiễm nấm, cần cắt bỏ một phần hoặc cả lá và có cách chăm sóc cũng như phun thuốc đặc trị.

Nhìn chung, cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trong nhà không quá khó, chủ yếu là cần sự cẩn thận và đều đặn. Cây Lan Hồ Điệp mới mua về cũng không cần sử dụng phân bón, trừ khi cây có những dấu hiệu bị bệnh, nấm mốc tấn công – sẽ cần có cách chăm sóc chuyên biệt – bạn có thể tham khảo chi tiết trong các bài viết tiếp theo của BAB Orchids nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Mẫu Lan Hồ Điệp ưa chuộng

XEM THÊM SẢN PHẨM