close menu

Bật mí cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa rực rỡ

Lan Hồ Điệp tuy không quá “đỏng đảnh” nhưng nếu chăm sóc không đúng thì sẽ bị sâu bệnh, nấm mốc tấn công, gây chết cây. Cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa rực rỡ sau đây sẽ giúp bạn “chinh phục” loài hoa kiêu sa này!

Ngắm cây đơm hoa khoe sắc là niềm vui của người yêu hoa – nhất là hoa Lan Hồ Điệp – một loài hoa đẹp nhưng cũng đòi hỏi chút “công phu” chăm sóc.

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp

Một lưu ý quan trọng trong cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa là cần phải đảm bảo giá thể trồng Lan Hồ Điệp luôn tơi xốp và thoáng khí, bên cạnh đó còn có khả năng giữ nước tốt. Mùn cây, rêu, quyết, than bùn khô, dớn, hạt đá nhỏ,… là những vật liệu thích hợp với Lan Hồ Điệp.

Chậu trồng Lan Hồ Điệp

Cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa trước hết là phải chọn chậu đúng. Khi Lan Hồ Điệp nhỏ thì có thể dùng chậu đường kính khoảng 5cm. Khi cây được 4 – 6 tháng, khoảng cách giữa 2 lá đã lớn hơn 12cm thì nên dùng chậu có đường kính 8,3cm. Bước sang thời điểm 9 – 12 tháng, khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 18cm thì dùng chậu có đường kính 12cm.

Lưu ý chậu trồng Lan Hồ Điệp cần phải thoáng khí và có khả năng thoát nước tốt. Có thể lót 1 – 2 miếng xốp dưới đáy chậu để hỗ trợ thoát nước và hạn chế úng cây.

Bật mí cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa rực rỡ
Các kích thước đường kính chậu trồng Lan Hồ Điệp. Hình: Internet.

Ánh sáng lý tưởng để chăm Lan Hồ Điệp ra hoa

Nếu chăm Lan Hồ Điệp trong nhà thì nên chọn nơi có ánh sáng tự nhiên như ở gần cửa sổ, hành lang phía nam hoặc phía tây. Nếu chăm Lan Hồ Điệp ở sân vườn, ban công, mái hiên thì cần có lưới che sáng hoặc giàn che chắn ánh nắng trực tiếp cho Lan Hồ Điệp, đồng thời bố trí thêm cây xanh xung quanh để giảm bớt nhiệt độ.

Lá của Lan Hồ Điệp khỏe mạnh sẽ có màu xanh ô liu. Nếu lá chuyển sang màu tối hơn là do cây bị thiếu sáng. Lá có đốm nâu, chuyển màu đỏ khi dư sáng, cháy lá. Cây thiếu sáng cũng là nguyên nhân khiến Lan Hồ Điệp không nở hoa. Khi đó bạn cần cung cấp nguồn sáng nhân tạo bằng cách chiếu đèn cho cây ít nhất 13 – 16 tiếng/ ngày.

Nhiệt độ phù hợp chăm Lan Hồ Điệp ra hoa

Thời điểm Lan Hồ Điệp ra hoa là khoảng tháng thứ 5 – 6, khi cây có từ 4 lá và bắt đầu phân hóa mầm hoa. Trong thời gian này thì nhiệt độ lý tưởng rơi vào khoảng 18 – 25 độ C và chênh lệch ngày – đêm từ 8 – 10 độ C. Duy trì nhiệt độ thấp càng dài thì Lan Hồ Điệp ra hoa càng nhiều, nhưng không nên dưới 15 độ C sẽ làm cây không ra nụ được. Còn nếu trên 25 độ C thì cây cũng không thể phân hóa hoa.

Khi Lan Hồ Điệp đã ra hoa, muốn giữ cho hoa tươi lâu, chúng ta cần đặt cây ở nơi thoáng mát và duy trì nhiệt độ trong khoảng 20 – 25 độ C, che chắn ánh sáng khoảng 70%.

Độ ẩm chăm Lan Hồ Điệp tốt nhất

Chăm Lan Hồ Điệp ra hoa cần đảm bảo độ ẩm thích hợp ở mức 50% – 80%. Bạn có thể đặt cây vào trong chậu có đá cuội, sỏi, nước để tăng độ ẩm cho cây, nhưng nhớ là không để cho rễ cây chạm nước trong chậu sẽ làm thối rễ của cây.

Bật mí cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa rực rỡ
Cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa cần đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Hình: Internet

Cách tưới nước cho Lan Hồ Điệp

Nếu bạn trồng Lan Hồ Điệp trong chậu hoặc vỏ cây thì tưới nước 1 tuần/ lần là được. Nếu bạn trồng Lan Hồ Điệp trong bầu nhựa dẻo thì tưới khi nào thấy giá thể khô.

Cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa còn tùy thuộc theo mùa. Mùa hè cây sẽ cần cung cấp nước thường xuyên (5 – 7 ngày/ lần) hơn so với mùa đông (~10 ngày/ lần). Tưới nước vào gốc cây, tưới vừa ẩm là đủ.

Thời gian tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng, dùng nước hơi ấm hoặc nước máy ở nhiệt độ phòng đã để lặng qua đêm. Không dùng nước muối hay nước lạnh để tưới.

Cách bón phân cho Lan Hồ Điệp ra hoa

Bí mật trong cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa nằm ở thời điểm bón phân cho cây. Khi cây bắt đầu nhú hoa, chúng ta cần tưới phân NPK 6-30-30 pha ở nồng độ 2gr/ lít nước. Tưới vào gốc cây 7 – 10 ngày/ lần sẽ giúp cho hoa to hơn, tươi lâu hơn và sắc hoa đẹp hơn.

Khi Lan Hồ Điệp đã nở hoa rồi, thì ngưng việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cắt ngay cành hoa khi hoa gần tàn, nếu cuống hoa còn xanh thì chỉ cần cắt đốt cành khoảng 10 – 12cm và chừa phần cành xanh còn lại – để giúp cây hình thành cành mới trong vòng 2 – 3 tuần. Sau khi cắt, tưới phân NPK 30-10-10 để tiếp tục dưỡng cây cho đợt hoa sau.

Bật mí cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa rực rỡ
Khi đã chăm Lan Hồ Điệp ra hoa thì dừng bón phân cho cây. Hình: Internet

Thay chậu khi chăm Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là loài hoa có thể trồng và chơi hoa rất lâu, vì thế cần lưu ý thay chậu để đảm bảo cây được phát triển khỏe mạnh. Khi cây Lan Hồ Điệp do bạn mua từ bên ngoài về, hoặc khi giá thể trồng Lan đã bị phân hủy – không còn khả năng cung cấp dưỡng khí và duy trì phát triển cho rễ Lan – thì bạn nên thay chậu cho cây.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu Lan Hồ Điệp là vào mùa xuân. Thông thường thì sẽ thay khoảng 1 lần/ năm hoặc thay mỗi 2 năm.

Khi thay chậu, chúng ta tách cây ra khỏi bầu, bỏ giá thể cũ – chỉ giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Thay giá thể mới và nhẹ nhàng trồng lại vào chậu mới, tránh làm tổn thương rễ cây. Sau khi thay chậu, giữ Lan Hồ Điệp trong bóng mát và tưới nước sau khoảng 3 ngày.

Như vậy, bạn đã biết cách chăm Lan Hồ Điệp ra hoa rực rỡ rồi đó. Hãy thử bắt tay chăm sóc cho chậu Lan nhà mình nào!

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Mẫu Lan Hồ Điệp ưa chuộng

XEM THÊM SẢN PHẨM