close menu

Mê Mẩn Trong Thế Giới Lan Hồ Điệp

Hàng thế kỷ dưới thời Victorian, hoa Lan trở thành một nỗi-ám-ảnh-quý-tộc khi mọi nhà sưu tập và nhà khoa học đều dấn thân vào hành trình bất tận tìm kiếm và lai tạo giống loài đẹp đẽ và kỳ lạ, bất chấp tiền bạc và sự nguy hiểm. Đến mức nhân loại đã đặt tên riêng cho cơn sốt hoa Lan này là Orchidelirium.

Vậy thế giới hoa Lan đa dạng đến cỡ nào?

Trải rộng khắp thế giới, họ Lan – danh pháp khoa học Orchidaceae – là một trong hai họ thực vật có hoa lớn nhất thế giới. Đối thủ còn lại chính là họ Cúc – danh pháp khoa học Asteraceae. Cho đến ngày nay, “gia đình” hoa Lan hay hoa Cúc lớn hơn vẫn là một cuộc tranh cãi chưa có lời kết bởi những dữ liệu thống kê liên tục thay đổi và cập nhật do quá trình khám phá và lai tạo giống của con người. Thế nhưng độ bành trướng của gia đình hoa Lan là không thể phủ nhận với số lượng các loài gần bằng số lượng liên lớp cá xương, hơn gấp đôi số lượng các loài chim và khoảng bốn lần các loài động vật có vú.

Mê Mẩn Trong Thế Giới Lan Hồ Điệp
Hoa Lan là một trong hai họ thực vật có hoa lớn nhất thế giới. Hình: Unsplash

Cụ thể nhiều đến thế nào thì các nhà nghiên cứu đã thống kê được khoảng 28,000 loài được chấp nhận, phân bố trong khoảng 763 chi. Một con số thực sự thách thức với những ai khao khát được biết tất cả mọi loài hoa Lan trên thế giới.

Còn nếu chỉ riêng hoa Lan Hồ Điệp thì có gì đặc biệt?

Chi Lan Hồ Điệp thuộc họ Lan, danh pháp khoa học là Phalaenopsis, tên gọi phổ biến được thành lập vào năm 1825 bởi Tiến sĩ Karl Lud-wig Blume – một nhà Thực vật học người Hà Lan, đến năm 1833 thì được nuôi trồng rộng rãi ở Anh, và phát triển cho đến ngày nay. Nhưng sự thực là, hoa Lan Hồ Điệp đã xuất hiện trong lịch sử nhân loại từ hàng trăm năm trước.

Vào những năm 1750, lần đầu tiên ông Rumphius khám phá ra “Angraecum album majus” trên quần đảo Makulu, Indonesia. Hai năm sau đó, Osbeck đã phát hiện, thu thập các mẫu vật Lan Hồ Điệp ở Java và chuyển nó cho Linnaeus nhưng ông lại cho rằng chúng thuộc chi Epidendrum. Năm 1799, Swartz vẫn giữ nguyên cách phân loại của Linnaeus dù ông cũng có những lưu ý về sự khác biệt của loài hoa Lan này so với các loài hoa cùng chi Epidendrum. Sau đó, Roxburgh đã chuyển loài này sang chi Cymbidium của Swartz thì hoa Lan Hồ Điệp đã gần tìm được “anh chị em” của mình – cho đến năm 1825, thì chi Lan Hồ Điệp – Phalaenopsis – chính thức ra đời.

Mê Mẩn Trong Thế Giới Lan Hồ Điệp

Phalaenopsis được ghép từ “phalaina” tiếng Hy Lạp nghĩa là “một con sâu bướm” và “opsis” có nghĩa là “ngoại hình” – để miêu tả sự tương đồng giữa hoa Lan Hồ Điệp với những con bướm nơi rừng rậm nhiệt đới – đúng như vẻ đẹp mà chúng ta thường hình dung ngày nay về Lan Hồ Điệp. Đây cũng là một trong những chi hoa Lan phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất trong thương mại với sự phát triển cực kỳ đa dạng của các loài lai tạo. Cho đến nay đã có khoảng 70 loài hoa Lan thuộc chi Lan Hồ Điệp được công nhận, trong đó có khoảng 20 loài phát triển mạnh mẽ ở các nước Đông Nam Á mà ta thấy ngày nay.

Tóm lại đó là những loại hoa Lan Hồ Điệp nào?

Hơn 70 loài Lan Hồ Điệp được chia thành 2 nhóm chính dựa trên đặc tính điển hình của nó:

  • Nhóm có cành hoa dài (đến 1m), phân nhánh, hoa lớn, đa số hoa có viền màu hồng hoặc màu trắng.
  • Nhóm có thân ngắn và cánh hoa không tròn, hoa có nhiều màu sắc đa dạng.

Ở Việt Nam, người chơi Lan Hồ Điệp thường chia ra thành hoa Lan Hồ Điệp rừng và hoa Lan Hồ Điệp công nghiệp do khả năng phát triển và độ phổ biến về mặt thương mại của 2 nhóm này.

  • Hoa Lan Hồ Điệp rừng hay còn gọi là Tiểu Hồ Điệp sinh sống tự nhiên ở rừng. Thân, cành, lá thường nhỏ hơn hoa Lan Hồ Điệp công nghiệp và màu sắc cũng ít phong phú bằng. Ưu điểm là hoa Tiểu Hồ Điệp thì tương đối dễ trồng, chỉ cần nhiều ánh sáng và độ ẩm từ 50-70% là cây có thể phát triển khỏe mạnh mà không cần chăm bó cầu kỳ.
  • Hoa Lan Hồ Điệp công nghiệp khó trồng hơn bởi vì chúng được gieo trồng trong phòng cấy mô với các yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện sống để cho ra loại Lan Hồ Điệp đẹp nhất, khỏe nhất, rực rỡ nhất. Sau đó, chúng mới được chăm sóc cẩn thận tại các nhà vườn để ra hoa đều đặn và đúng dịp… Chính vì những yếu tố chủ động về giống, nuôi trồng và chăm sóc, hoa Lan Hồ Điệp công nghiệp hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường vào mọi dịp lễ, Tết, chúc mừng, kỷ niệm…

Tại BAB Orchids, chúng tôi tự hào sở hữu hệ thống nhà vườn hiện đại tọa lạc tại xã Tu Tra, tỉnh Lâm Đồng – nơi hội đủ mọi điều kiện về vị trí địa lý, độ cao, thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng để nuôi trồng hoa Lan Hồ Điệp có chất lượng vượt trội. Không chỉ thế, BAB Orchids luôn tìm tòi, nghiên cứu những xu hướng thiết kế hoa Lan Hồ Điệp mới nhất để cho ra đời những sản phẩm độc đáo, riêng biệt và tinh tế đến từng chi tiết để chuyển tải trọn vẹn tâm tư, ý nghĩa gửi gắm đến quý khách hàng, đối tác, bạn bè, người thân…

Hãy cùng khám phá ngay thế giới hoa Lan Hồ Điệp thượng hạng tại BAB Orchids!

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Mẫu Lan Hồ Điệp ưa chuộng

XEM THÊM SẢN PHẨM