close menu

Muốn chăm sóc Lan Hồ Điệp cần nắm rõ 5 điều này

Một số người còn ngần ngại loài hoa “kiêu kỳ” như Lan Hồ Điệp sẽ không dễ chăm sóc. Sự thật là, chăm sóc Lan Hồ Điệp đơn giản hơn bạn nghĩ. Chỉ cần đảm bảo 5 yếu tố: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng; bạn sẽ luôn có chậu hoa tươi tắn và khỏe mạnh trong thời gian dài đến 2-3 tháng.

Việc ươm mầm, nuôi trồng Lan Hồ Điệp quả thật đòi hỏi những kỹ thuật và yêu cầu đặc biệt hơn, nhưng chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi mua về lại không hề phức tạp đâu nhé, hãy cùng BAB Orchids giải mã “nhu cầu” của loài hoa xinh đẹp và quyến rũ này!

1. Ánh sáng tự nhiên có phải là tốt nhất khi chăm sóc Lan Hồ Điệp?

Đúng, và không đúng. Lan Hồ Điệp và cây trồng nói chung cần ánh sáng để phát triển. Tuy vậy, môi trường sinh trưởng tự nhiên của Lan Hồ Điệp vốn dĩ gắn liền với những thân cây lớn, chúng phát triển khỏe mạnh bên dưới những tầng lá cao. Vì thế, Lan Hồ Điệp ưa sáng nhưng là ánh sáng gián tiếp, xuyên qua tán cây, hoặc nếu đặt trong nhà thì lý tưởng nhất là ở cửa sổ gần nơi có ánh sáng mặt trời, hướng về phía Tây hoặc phía Đông. Trong trường hợp không có nguồn sáng tự nhiên, bạn vẫn có thể cung cấp nguồn sáng nhân tạo bằng đèn điện.

Nếu lá của Lan Hồ Điệp chuyển sang màu xanh đậm hơn so với ban đầu thì có thể là dấu hiệu cây thiếu sáng. Còn nếu lá vàng, hoặc đốm nâu, vàng trên lá thì khả năng cao là cây đang hấp thụ ánh sáng quá mức hoặc lá bị đốt cháy do ánh sáng mặt trời trực tiếp và quá gay gắt.

Muốn chăm sóc Lan Hồ Điệp cần nắm rõ 5 điều này
Lan Hồ Điệp thích ánh sáng gián tiếp. Ảnh: Unsplash

2. Nhiệt độ phù hợp để chăm sóc Lan Hồ Điệp là bao nhiêu?

Loài hoa xinh đẹp này sẽ tươi tắn và “thoải mái” khi ở nhiệt độ phòng, từ 17oC đến 29oC, chúng cũng thích nhiệt độ vào đêm sẽ mát hơn một chút so với nhiệt độ ban ngày. Dù vậy, cần đặc biệt lưu ý là Lan Hồ Điệp không thích sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhanh chóng, nhất là nếu liên tục thay đổi thì lại càng khó giữ Lan Hồ Điệp ở tình trạng khỏe khoắn nhé.

3. Chăm sóc Lan Hồ Điệp có cần quan tâm đến độ ẩm?

Có, và rất quan trọng. Độ ẩm không phải là cung cấp nước, mà là đảm bảo độ ẩm không khí. Nhiều người thường nhầm lẫn hai yếu tố này dẫn đến tình trạng úng rễ khi vô tình tưới nước quá nhiều. Lan Hồ Điệp ưa môi trường có độ ẩm không khí ở mức 50 – 80%. Vì thế ở trong nhà mà gần nguồn sáng sẽ là môi trường lý tưởng cho Lan Hồ Điệp hơn so với việc phơi ở ngoài trời.

Muốn chăm sóc Lan Hồ Điệp cần nắm rõ 5 điều này
Lan Hồ Điệp cần nhiệt độ phòng từ 17độ C đến 29 độ C, độ ẩm từ 50 – 80% để phát triển khỏe mạnh. Ảnh: BAB Orchids

4. Tưới nước cho Lan Hồ Điệp như thế nào là đúng?

Có khá nhiều lưu ý về cách tưới nước, nhưng tựu trung lại khi chăm sóc Lan Hồ Điệp trong nhà, bạn chỉ cần nhớ các điểm sau:

  • Tưới nước vào gốc, không tưới nước lên hoa, lá sẽ dễ gây đọng nước, thối lá. Nếu vô tình để nước đọng trên lá hoặc các chồi lá mới, lấy khăn giấy thấm khô để giảm khả năng hư hỏng cây.
  • Không phun nước lên cây, hoa, lá. Một số mẹo chỉ rằng phun sương lên hoa để tăng độ ẩm không khí nhưng điều này hoàn toàn không hiệu quả, mà ngược lại còn làm tăng đột ngột độ ẩm cục bộ và đọng nước trên hoa, lá, tạo môi trường cho nấm mốc phát triển và phá hoại cây.
  • Tốt nhất là sử dụng nước ở nhiệt độ phòng. Việc sử dụng nước đá hay nước ấm để tưới hoa Lan Hồ Điệp sẽ phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ khác nhau ở từng môi trường, hay vùng khí hậu. Do đó, nếu bạn chưa quen với việc điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp thì không cần phải làm khó mình nhé!
  • Để kiểm tra chậu Lan Hồ Điệp có đang cần thêm nước hay không, bạn có thể sử dụng 1 chiếc que hoặc đũa khô và chọc vào đất đến đáy chậu rồi rút lên. Nếu que ẩm thì bạn có thể yên tâm. Nếu que khô thì đã đến lúc tưới nước cho cây rồi đó.
  • Vào mùa hè, bạn có thể tưới cây khoảng 4-5 ngày 1 lần. Vào mùa đông có thể từ 8-10 ngày 1 lần. Mỗi lần tưới chỉ cần ẩm đất là được.

5. Có cần phải bón phân cho Lan Hồ Điệp không?

Trong giai đoạn Lan Hồ Điệp đang ra hoa – tức là lúc bạn mới mua về, thì việc bón phân là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chăm sóc Lan Hồ Điệp để cây phục hồi và dưỡng cho cây tiếp tục ra hoa thì mới cần sử dụng đến phân bón và là loại chuyên biệt cho Lan Hồ Điệp. BAB Orchids sẽ giới thiệu cụ thể hơn về cách trồng Lan Hồ Điệp trong các bài kế tiếp nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Mẫu Lan Hồ Điệp ưa chuộng

XEM THÊM SẢN PHẨM